VinFast là thương hiệu ô tô hàng đầu của Việt Nam. Kể từ năm 2022 VinFast đã công bố chiến lược trở thành hãng xe thuần điện và cũng là hãng xe thuần điện đầu tiên tại Đông nam á. Hiện tại, VinFast đã đưa ra thị trường các dòng xe điện là SUV điện, xe máy điện và xe bus điện. Để thực hiện chiến lược thuần điện, công nghệ pin là vô cùng quan trọng. Trong xe điện pin chính là yếu tố quyết định trải nghiệm của người dùng, các thông số hàng đầu được quan tâm là quãng đường đi được một lần sạc đầy (hay phạm vi hoạt động), thời gian sạc, độ bền, độ an toàn của pin. VinFast là hãng xe điện tiên phong tại Việt Nam và Đông nam á nên việc lựa chọn công nghệ pin là yếu tố tiên quyết, quyết định sự thành công của hãng. Hiểu được điều này, VinFast đã có những bước đi đúng đắn đầu tiên cho công nghệ pin được áp dụng.

Xuất xứ pin xe điện VinFast

Pin xe điện VinFast hiện tại đang sử dụng công nghệ tiên tiến nhất đã được kiểm nghiệm và được sản xuất từ sự hợp tác với các nhà cung cấp hàng đầu thế giới.

Cụ thể về nguồn gốc xuất xứ. Pin xe điện VinFast được sản xuất, lắp ráp và kiểm nghiệm một phần lớn bởi VinFast tại 2 nhà máy chính ở Việt Nam là nhà máy pin VinFast tại KCN Đình Vũ, Hải Phòng và nhà máy pin VinES tại KCN Vũng Áng, Hà Tĩnh. Một phần khác pin do các đối tác của VinFast cung cấp. Trong tương lai, VinFast đang xây dựng hai nhà máy pin khác tại Tamil Nadu, miền nam Ấn Độ và nhà máy pin tại Bắc Carolina (Mỹ) nhằm mục đích cung cấp pin xe điện cho thị trường toàn cầu. Về mặt chi tiết cấu tạo thì pin xe điện thường được đóng gói từ các thành phần nhỏ nhất gọi là cell pin. Các cell pin này sử dụng các công nghệ khác nhau, tùy theo loại xe và yêu cầu kỹ thuật. Các loại cell pin Vinfast đang sử dụng có nguồn gốc tự sản xuất tại Việt Nam (cell LFP) và nguồn gốc từ các nhà cung cấp nổi tiếng hàng đầu về chất lượng là LG Chem, SamSung , Gotion Inc và mới nhất là CATL… Các nhà cung cấp này sẽ mang đến chất lượng cell pin tốt nhất, tính an toàn cao và đồng đều về chất lượng.

Các loại pin (công nghệ cell pin) được VinFast sử dụng hiện nay.

Các loại pin được sử dụng hiện tại trên thế giới phần lớn huộc họ pin Lithium-Ion. Đây là công nghệ đã được nghiên cứu từ những năm 1970s nhưng thực sự được thương mại hóa phổ biến khoảng 20 năm gần đây. Trên nền tảng đó, tùy theo các hãng sẽ có thiết kế phát triển theo các hướng khác nhau (NMC, LFP, LCO…).

Sơ lược về cấu tạo pin Lithium-Ion (xem hình dưới)

Sơ đồ nguyên lý hoạt động pin Lithium-ion
Sơ đồ nguyên lý hoạt động pin Lithium-ion

Cực âm (Anode): Thành phần chính là Graphite (một dạng thù hình của Cacbon, tương tự than chì)

Cực dương (Cathode): Các hợp chất của Li (Lithium). Chính các loại hợp chất này sẽ phân loại họ pin Li-ion ra các các loại nhỏ hơn như NMC – LiNixMnyCozO2, LFP – LiFePO4, LCO – LiCoO2, LMO-LiMn2O4…

Lớp ở giữa cực âm và cực dương là lớp ngăn cách (Separator) và hỗn hợp dung môi lỏng

Khi xả electron (e-) di chuển từ cực âm qua mạch ngoài sang cực dương, ion Li+ di chuyển từ cực âm qua màng ngăn bên trong pin về cực dương. Khi sạc thì e- và Li+ di chuyển theo con đường tương tự nhưng chiều ngược lại

Pin xe điện VinFast hiện nay sử dụng hai loại cell pin là LFP và NMC

Các hình ảnh cell , module và pack pin Vinfast

Cell pin LFP Gotion
Cell pin LFP từ nhà cung cấp Gotion
Các module Pin của VinFast đang trong quá trình lắp ghép tạo thành Pack pin
Các module Pin NMC của VinFast đang trong quá trình lắp ghép tạo thành Pack pin
Zoom chi tiết vào các cell pin trong module pin tại nhà máy pin VinFast Hải Phòng
Zoom chi tiết vào các cell pin trong module pin tại nhà máy pin VinFast Hải Phòng
Cell pin SamSung SDI INR2170048X
Cell pin NMC SamSung SDI INR2170048X

Về các đối tác của vinfast

Samsung SDI tiếp tục là đối tác hàng đầu và truyền thống của VinFast chuyên cung cấp các cell pin NMC. CATL và VinFast sẽ hợp tác để cùng phát triển công nghệ mới, gồm pin và nhiều bộ phận quan trọng được tích hợp vào khung gầm xe, giúp giảm trọng lượng, tăng quãng đường di chuyển của xe và giảm chi phí (công nghệ khung gầm thông minh “cell to chassis”). Cavico Lao Mining sẽ cung cấp nguyên liệu Nickel và Red Dirt Metals sẽ cung ứng Lithium cho VinES. Gotion .inc chuyển giao công nghệ sản xuất cell pin LFP. VinFast cũng đầu tư vào StoreDot – Startup của Irael để phát triển pin polime sạc nhanh. Tháng 7/2022, VinFast lại tiếp tục đầu tư và hợp tác chiến lược về pin thể rắn với ProLogium, công ty hàng đầu thế giới về pin thể rắn thế hệ mới.

Pin ô tô điện VinFast

Pin sử dụng trong các dòng ô tô điện VF 5 Plus, VF 6, VF 7 và VF e34 hiện nay là pin LFP (lô xe ban đầu của VF e34 sử dụng cell pin NCA). Các cell pin sản suất một phần ở nhà máy VinES Vũng Áng, Hà Tĩnh (đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm). Phần khác do đối tác Gotion .Inc cung cấp. Việc đóng pack pin và module pin chủ yếu thực hiện ở hai nhà máy tại Việt Nam.

Pin xe điện VinFast sử dụng trong VF 8 và VF 9 thuộc dòng pin NMC do 2 nhà cung cấp CATL và SamSung SDI cung cấp cell pin. Công đoạn đóng khối pin thực hiện tại nhà máy pin của tổ hợp VinFast Hải Phòng

Khối pin xe điện VinFast VF 8 trưng bày tại triển lãm Vì tương Lai Xanh tại Hà Nội
Khối pin của xe VinFast VF 8 trưng bày tại triển lãm Vì tương Lai Xanh tại Hà Nội

Pin xe máy điện VinFast

Tất cả xe máy điện VinFast hiện tại đều sử dụng pin LFP, các cell pin tương tự như cell LFP trên ô tô. Pin xe máy điện sử dụng một thiết kế pin duy nhất lắp chung cho 5 dòng xe máy điện Evo200 & Evo200Lite, Feliz S, Klara S2, Vento S, Theon S.

Pack pin LFP trong xe máy điện VinFast
Pack pin LFP trong xe máy điện VinFast
Pack pin LFP trong xe máy điện VinFast
Pack pin LFP trong xe máy điện VinFast

Các dòng pin đã dừng kinh doanh của xe máy điện là pin A1, P1 tiêu chuẩn châu Âu dùng cell Ternary (NMC, NCA…), pin B1 dùng cell Ternary do LG Chem cung cấp,  pin chì – axit (acquy).

Pin VinFast A1 và sạc do Bosch sản xuất dùng trên xe Klara A1 (đã dừng kinh doanh)
Pin VinFast A1 và sạc do Bosch sản xuất dùng trên xe Klara A1 (đã dừng kinh doanh)
Pin VinFast P1 di động tiêu chuẩn châu Âu, dùng trên xe Theon và Vento (đã dừng kinh doanh)
Pin VinFast P1 di động tiêu chuẩn châu Âu, dùng trên xe Theon và Vento (đã dừng kinh doanh)
Acquy (pin chì - A-xít) dùng trên xe Klara A2, Feliz, TemPest (đã dừng kinh doanh)
Acquy (pin chì – A-xít) dùng trên xe Klara A2, Feliz, TemPest (đã dừng kinh doanh)
Pin VinFast B1 dùng trên xe KlaraS, Ludo, ImPest (đã dừng kinh doanh)
Pin VinFast B1 dùng trên xe KlaraS, Ludo, ImPest (đã dừng kinh doanh)

Ưu điểm của pin xe điện VinFast

Pin xe điện VinFast bền bỉ

Pin NMC được sử dụng cho VF 8 và VF 9 có đặc điểm giá thành sản xuất đắt hơn nhưng hiệu xuất cao hơn, nên mỗi đơn vị khối lượng pin có thể lưu trữ dung lượng điện lớn hơn. Thời gian sạc ngắn là ưu thế vượt trội của loại pin này. Pin NMC có chu kì vòng đời 3000 – 6000 lần sạc xả

Pin LFP được sử dụng cho toàn bộ xe máy điện Vinfast và ô tô điện các mẫu VF 5 Plus, VF 6, VF 7. Pin LFP có ưu thế vượt trội trên các chỉ số an toàn, thời gian sạc, giá thành sản xuất mà ít nguy hại cho môi trường tuy nhiên khối lượng pin lớn dẫn đến mâu thuẫn khó đáp ứng công suất trên các dòng xe lớn cỡ D trở lên như Vf 8 và Vf 9. Điện áp cấp từ pin ít bị thay đổi trong quá trình xả, nên xe sẽ không bị giới hạn tốc độ khi dung lượng pin còn thấp. Nhiệt độ hoạt động của loại pin này đến 70 độ C, phù hợp với thời tiết Việt Nam. Pin xe máy điện VinFast được người dùng đánh giá là sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, bao gồm độ bền và tuổi thọ cao kéo dài từ 10 – 12 năm, tỷ lệ hao hụt thấp và trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt. Sau một khoảng thời gian sử dụng, pin vẫn có thể dung nạp 70% pin sau hơn 2000 – 5000 lần sạc/ xả

Tính An toàn của pin xe điện VinFast

Giải thích các biện pháp an toàn được tích hợp trong pin xe VinFast.

Cơ chế bảo đảm an toàn bị động gồm có thiết kế vỏ khối pack pin và module pin. Vỏ khối được thiết kế kim loại dày và chắc chắn. Vỏ cũng được lắp gép chính xác, chuẩn chống nước IP67 – 68 có thể chống nước đến 30 phút. Toàn bộ khối pin được đặt dưới sàn xe nhưng đảm bảo khoảng sáng gầm cao để tránh bị va đập khi xe di chuyển trên địa hình gồ ghề thông thường. Các pack pin cũng được thiết kế thoáng khí có thể dễ dàng xả áp suất từ bên trong khi có sự cố quá áp.

Mạch BMS VinFast và cơ chế bảo vệ chủ động cho pin

Hệ thống quản lý pin (Battery management system : BMS) có chức năng giám sát và quản lý tất cả các hoạt động của pin, để bảo vệ các cell pin bên trong bộ pin khỏi những hư hỏng do việc sạc hay xả quá mức cho phép. Ngoài ra, BMS có thể tính toán dung lượng của pin, theo dõi nhiệt độ và sức khỏe của các cell pin, và đảm bảo an toàn thông qua việc kiểm tra các mối nối có bị rò điện hay đoản mạch không. BMS cũng giúp cân bằng điện áp giữa các cell pin để bộ pin có thể sử dụng tối đa dung lượng. Nếu nó phát hiện bất kỳ hiện tượng không an toàn nào, BMS sẽ lập tức cắt dòng điện để tách pin ra khỏi hệ thống đảm bảo cho các cell pin Li-ion và người dùng được an toàn.

Sản phẩm tốt phải là một sản phẩm an toàn, pin xe máy điện VinFast phải trải qua hơn 100 bài kiểm tra đánh giá chất lượng và an toàn toàn diện với các thông số vượt xa các điều kiện sử dụng xe trong thực tế.

Với mục tiêu mang đến cho khách hàng các sản phẩm xe máy điện đạt tiêu chuẩn quốc tế, Pin xe máy điện VinFast cũng được kiểm thử tại các trung tâm thử nghiệm trong và ngoài nước để đạt các chứng chỉ chất lượng và an toàn khắt khe nhất hiện nay. Các tiêu chuẩn đã được kiểm định là

• UN 38.3: Tiêu chuẩn quốc tế được thiết lập bởi Liên Hợp Quốc. Tiêu chuẩn này áp dụng cho việc kiểm tra và chứng nhận an toàn vận chuyển của pin lithium-ion và pin lithium polymer, chứng nhận rằng chúng không có khả năng gây cháy hoặc nổ trong quá trình vận chuyển.

• QCVN91:2019: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ắc quy sử dụng cho xe mô tô điện, xe gắn máy điện, được thẩm định, ban hành bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Giao thông Vận tải.

• UL2271: Tiêu chuẩn an toàn đặc biệt cho các hệ thống pin và bộ điều khiển pin dành cho xe điện được công bố và kiểm tra bởi Tổ chức Kiểm tra và Chứng nhận Underwriters Laboratories (UL) tại Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn này đảm bảo rằng các pin và bộ điều khiển pin đủ an toàn để tránh nguy cơ cháy nổ hoặc các vấn đề an toàn khác khi sử dụng trong xe điện.

• ECE R136: Tiêu chuẩn đăng kiểm của Châu Âu. ECE R136 do thành viên của cộng đồng EU thực hiện và cấp. Tổ chức phát hành chứng nhận nhãn E (E mark) là chính phủ của các quốc gia thành viên ECE.

Hiệu suất cao của pin xe điện VinFast

 

Dung lượng và thời gian sạc pin xe điện VinFast trên các mẫu xe
XeDung Lượng
(kWh)
Chế độ sạc thường Chế độ sạc nhanh
(0-70%)
VF 9 Pin SDI92 Sạc 11h đầy, công suất 11kW, đi được 485 – 680km 26p
VF 9 Pin CATL12335p
VF 8 Pin SDI82Sạc 8h đầy, công suất 11kW, đi được 460 – 510km24p
VF 8 Pin CATL87,731p
VF e3441,9Sạc 8 – 10h đầy27p
VF 7S59,68 – 10h24p
VF 7 Plus75,38 – 10h25p
VF 659,68 – 10h24p
VF 5 Plus37,238 – 10h30p
Xe máy điện
(pin LFP)
3,5Sạc 8h đầy, công suất 400WSạc 4h đầy, công suất 1000W

Pin xe điện VinFast thân thiện môi trường

Ưu điểm thứ hai của pin LFP là an toàn và thân thiện môi trường. LiFePo4 – thành phần hóa chất chính của pin LFP có đặc tính bền, khó bị đốt cháy ở nhiệt độ cao. Các vật liệu cấu thành cho pin này gồm: sắt, than chì, phốt-phát có thể tái chế, giảm tác động đến môi trường.

Trong năm qua, Vingroup đẩy mạnh hoạt động ký kết chiến lược với Li-Cycle, CATL, Cavico Lao Mining và Red Dirt Metals. Theo đó, Li-Cycle sẽ cung cấp những giải pháp tái chế trên quy mô toàn cầu cho cả VinES và VinFast.

Bí quyết bảo quản giúp kéo dài tuổi thọ pin xe VinFast

Để sạc pin xe điện VinFast một cách hiệu quả và an toàn và kéo dài tuổi thọ pin xe điện VinFast, bạn cần lưu ý một số điểm sau :

 • VinFast khuyến cáo chỉ nên sử dụng bộ sạc chính hãng. Không nên dùng bộ sạc không phù hợp hoặc không rõ nguồn gốc để tránh gây hư hỏng pin hoặc nguy hiểm cho người dùng.
 • Không sử dụng các loại ổ cắm đã có dấu hiệu hư hỏng, gỉ sét,…
 • Pin phải có dung lượng khoảng 40%- 50% khi bảo quản trong thời gian dài không dùng.
 • Không để đặt xe cũng như cục pin ở môi trường có nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng. Nhiệt độ thích hợp từ 20 đến dưới 30 độ C.
 • Khi sạc nên đặt bộ sạc ở nơi thoáng khí, tránh hơi ẩm và không nên đặt bộ sạc lên yên xe.
 • Nếu bạn vừa sử dụng xe để di chuyển thì sau tầm 1 tiếng hãy sạc xe.
 • Pin ở dưới 20% thì người dùng nên tiến hành sạc không nên để pin hết kiệt. Bạn hãy luôn duy trì pin ở ngưỡng 20 – 80%.
 • Mặc dù khả năng chống nước rất tốt, nhưng bạn cũng cần tránh các vùng ngập quá sâu hơn tiêu chuẩn.

Chính sách bảo hành và hỗ trợ pin xe điện VinFast

Toàn bộ chính sách bảo hành pin xe điện VinFast mới nhất:

 • Chính sách bảo hành với pin xe điện VinFast đối với các xe bán mới (Pin mua lần đầu theo xe mới) từ ngày 22/03/2024 tại thị trường Việt Nam như sau:
 • Mẫu xe VF 3/VF 5/VF 6 bảo hành pin 8 năm / không giới hạn số km với xe không kinh doanh (xe biển trắng); bảo hành pin 8 năm / 160.000 km với xe sử dụng mục đích thương mại (xe biển bàng)
 • Mẫu xe VF e34/VF 7/VF 8/VF 9 bảo hành pin 10 năm / không giới hạn số km với xe không kinh doanh (xe biển trắng); bảo hành pin năm / 200.000 km với xe sử dụng mục đích thương mại (xe biển bàng).
 • Pin mua lẻ/ thay thế sau khi mua xe được bảo hành 4 năm / 80.000 km.
 • Pin LFP trên xe máy điện bảo hành pin 5 năm không giới hạn số km và không phân biệt pin mua lần đầu theo xe mới hay pin mua lẻ thay thế sau này.
 • Pin xe điện VinFast theo chính sách thuê pin được bảo hành toàn thời gian thuê với tất cả các mẫu xe (ô tô điện và xe máy điện)

Các dịch vụ hậu mãi đối với pin xe điện của VinFast

VinFast cam kết cung cấp đầy đủ các dịch vụ hậu mãi nói chung và liên quan đến pin xe điện nói riêng. Các dịch vụ đặc thù hỗ trợ với pin xe điện bao gồm như:

 • Xây dựng hệ thống chạm sạc trên toàn quốc,
 • Lắp đặt trạm sạc tại nhà,
 • Bảo trì bảo dưỡng và thay thế pin;
 • Sửa chữa pin sẽ phải chuyển về nhà máy pin Vinfast,
 • Giám sát và vận hành pin thuê,
 • Cứu hộ cạn pin 24/24 tại các khu vực chưa có trạm sạc

Tổng kết lại. Pin xe điện VinFast đang sử dụng những công nghệ cao nhất thị trường và đã được kiểm nghiệm qua thời gian. Bên cạnh đó, hãng cũng liên tục đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ mới, đầu tư kỹ thuật sản xuất và hứa hẹn sẽ mang lại các loại pin ưu việt hơn trong tương lai. Với những chính sách bảo hành của nhà sản xuất, khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm sử dụng sản phẩm. Chỉ cần khách hàng đặc biệt lưu ý những hướng dẫn từ nhà sản xuất khi mua xe và trong quá trình sử dụng.

Với hệ thống trạm sạc dày đặc trên cả nước, ngày nay mua xe điện VinFast là một tùy chọn lợi ích hàng đầu khi cân nhắc mua mới một phương tiện di chuyển và góp phần xây dựng tương lai xanh.

(Theo Truyền Thông VINFAST)