Khi mua xe điện VinFast thì nên mua hay thuê pin? Chi phí thuê pin VinFast là bao nhiêu? Đây là câu hỏi mà có lẽ hầu như bất kỳ ai mua xe điện VinFast cũng thắc mắc. Lựa chọn của bạn không chỉ ảnh hưởng tới chi phí mà còn là trải nghiệm trong thời gian dài. Do đó hãy tham khảo giải đáp sau từ chuyên gia để có lựa chọn nên thuê hay mua Pin chính xác nhất.

Nên thua Pin hay mua Pin VinFast?
Nên thua Pin hay mua Pin VinFast?

Dùng xe điện thì nên thuê hay mua Pin?

Sau khi mua xe điện thì việc thuê hay mua cũng là một vấn đề khá khó quyết định. Chúng ta sẽ cần phải tìm hiểu kỹ hơn về ưu cũng như nhược điểm của từng hình thức. Như vậy việc đưa ra quyết định sẽ dễ dàng hơn.

Ưu nhược điểm khi mua Pin

Ưu điểm lớn nhất khi mua Pin đó là quyền sở hữu hoàn toàn. Khi bạn đã mua Pin thì sẽ là sở hữu hoàn toàn mọi thứ trong chiếc xe VinFast. Tất nhiên bạn sẽ chẳng còn phải lo các khoản phí thuê Pin VinFast phải trả hàng tháng hay hàng năm.

Khi đã mua Pin thì bạn sẽ chủ động được việc sử dụng cũng như sạc. Sau khi mua thì sẽ được kèm theo gói bảo hành. Đối với ô tô điện thì bảo hành 7 năm. Đối với xe máy điện bảo hành 3 năm. Do đó bạn vẫn có thể an tâm về việc bảo dưỡng, sửa chữa từ hãng VinFast.

Mua Pin hay thuê Pin đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng
Mua Pin hay thuê Pin đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng

Nhược điểm lớn nhất của việc mua Pin đó là phải bỏ ra một số tiền lớn ngay từ đầu. Về cơ bản, bạn vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm trong việc bảo dưỡng, sử dụng Pin. Pin cũng sẽ có tuổi thọ riêng. Bạn sẽ phải tính trước khoảng thời gian tới hạn của Pin điện. Kể cả sau này khi hết hạn sử dụng nếu xả ra môi trường thì sẽ gây ô nhiễm.

Ưu nhược điểm khi thuê Pin

Thuê Pin có lợi ích đầu tiên là về mặt kinh tế. Chi phí thuê Pin VinFast hiện nay là khá rẻ. So với số tiền bỏ thẳng để mua thì mỗi tháng bạn sẽ chỉ cần trả khoản tiền nhỏ hơn rất nhiều.

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc bảo dưỡng, tuổi thọ hay sạc Pin. Trung tâm bảo dưỡng sẽ luôn đảm bảo Pin ở trạng thái tốt và đầy pin. Bạn có thể đổi tại tất cả các trạm sạc của VinFast. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian để sạc cũng như bảo dưỡng Pin.

Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này đó là sự phiền hà. Tâm lý chung của đa số người Việt đều là muốn trả một lần. Ngoài ra, nếu tính tổng chi phí thuê trên 3 năm đối với xe máy điện và 7 năm đối với xe ô tô điện thì mức thuê sẽ cao hơn mức mua. Do đó, nếu bạn có ý định sử dụng xe VinFast lâu dài thì mua vẫn là cách tiết kiệm chi phí hơn thuê.

Bảng giá chi phí thuê Pin VinFast

Đối với những người chỉ muốn sử dụng xe điện VinFast trong khoảng thời gian ngắn thì thuê Pin là giải pháp hoàn hảo nhất. Giá thuê niêm yết đồng bộ trên toàn quốc. Tuy nhiên tùy theo Pin ô tô hay xe máy thì mức giá sẽ khác nhau như sau:

Bảng giá thuê Pin xe máy điện VinFast

Hiện nay để thuê Pin cho xe máy điện VinFast thì bạn sẽ cần đặt cọc 1.200.000 VNĐ cho một Pin. Mức cọc này sẽ được hoàn trả sau khi hoàn tất hợp đồng thuê Pin.

Chi phí thuê Pin VinFast đối với xe máy điện hiện nay là 350K/tháng. Bạn sẽ được sử dụng số Km không giới hạn khi thuê Pin.

Bảng giá thuê Pin ô tô điện VinFast

Tương tự như chi phí thuê pin VinFast xe máy thì ô tô cũng có bảng giá thuê với 2 tùy chọn không giới hạn hoặc giới hạn quãng đường. Tuy nhiên, đối với ô tô thì sẽ còn có sự khác nhau dựa trên các phiên bản.

Giá thuê Pin ô tô điện VinFast
Giá thuê Pin ô tô điện VinFast

Cụ thể, chính sách cho thuê Pin của ô tô VinFast hiện nay như sau:

  • VinFast VF5: Giá thuê pin không giới hạn là 1.600.000 VNĐ/Tháng.
  • VinFast VF e34: Giá thuê Pin không giới hạn là 1.805.000 VNĐ/Tháng. Nếu bạn muốn thuê cho 500Km thì chỉ cần trả 657.500 VNĐ/Tháng. Nếu vượt qua số 500Km thì sẽ tính thêm 1.315 VNĐ/Km.
  • VinFast VF8: Giá thuê Pin không giới hạn là 2.189.000 VNĐ/Tháng. Nếu bạn muốn thuê cho 500Km thì số tiền trả là 990.000 VNĐ/Tháng. Mỗi khi con số quãng đường vượt quá 500Km thì sẽ phải trả thêm 1.980 VNĐ/Km.
  • VinFast VF9: Giá thuê Pin không giới hạn là 3.091.000 VNĐ/Tháng. Nếu bạn muốn thuê cho 500Km thì cần trả 1.100.000 VNĐ/Tháng. Nếu số Km vượt qua 500Km thì sẽ tính thêm 2.200 VNĐ/Km.

Các lưu ý khi dùng chương trình thuê Pin VinFast

Ngoài chi phí thuê Pin VinFast thì bạn cũng nên chú ý tới các quy định trong hợp đồng thuê Pin. Nếu bạn không để ý thì rất dễ vi phạm và bị phạt hoặc ngắt kết nối, ảnh hưởng tới quá trình di chuyển, vận hành xe của bạn.

Thời gian thanh toán

VinFast yêu cầu người thuê Pin thanh toán trước ngày 1 hàng tháng. Bạn có quyền thanh toán riêng 1 tháng hoặc nhiều tháng cùng lúc. VinFast không giới hạn số tháng trả trước của bạn.

Thanh toán tiền phí thuê Pin VinFast đúng hạn
Thanh toán tiền phí thuê Pin VinFast đúng hạn

Tuy nhiên, người thuê tuyệt đối không được trả phí chậm quá 6 ngày. Nếu đủ thời gian kể từ ngày đến hạn mà bạn vẫn chưa thanh toán thì hệ thống sẽ tự động khóa kết nối xe. Điều này sẽ gây ra bất tiện rất lớn nếu bạn đang di chuyển trên đường.

Các hình thức thanh toán

Sau khi đã biết phí thuê Pin VinFast thì bạn có thể tiến hành thanh toán theo các hình thức như sau:

  • Trực tiếp tại Đại lý Uỷ quyền/Showroom hoặc Trạm đổi Pin.
  • Thanh toán qua ứng dụng VinID hoặc VinFast E-Scooter.

Nếu có thể thì bạn hãy nên lựa chọn phương thức thanh toán qua App điện thoại. Cách này không chỉ rất tiện lợi, có thể thanh toán mọi lúc, mọi nơi mà còn giúp bạn theo dõi được nhiều thông tin chi tiết về Pin của mình.

Quy định bồi thường khi làm hư hỏng Pin

Trong quá trình thuê Pin nếu bạn làm hư hỏng hoặc mất thì sẽ phải đền bù theo đúng quy định. Bạn cần phải để ý kỹ vấn đề này và sử dụng một cách cẩn thận, tránh gây ra hư hỏng. Cụ thể, quy định bồi thường của VinFast như sau:

  • Nếu bạn làm mất Pin, biến dạng, mất Zplus trên vỏ nắp hoặc các hư hỏng mà không hoạt động được nữa thì sẽ phải đền bù số tiền bằng mức giá mua Pin mới.
  • Trường hợp nếu như chỉ bị hư hỏng phần vỏ nắp, đế nhưng Pin vẫn còn hoạt động được thì chỉ phải đền bù 700.000 VNĐ cho mỗi bộ phận.
  • Nếu như Pin không bị biến dạng nhưng không hoạt động, không phải do lỗi người dùng thì sẽ được đổi trả hoàn toàn miễn phí.

Phí thuê Pin VinFast khác phí sạc Pin

Nhiều người dùng VinFast hiện nay vẫn đang nhầm lẫn giữa việc thuê Pin với sạc Pin. Hai chi phí này là hoàn toàn khác nhau.

Trong trường hợp bạn tự sạc ở nhà thì sẽ không mất chi phí. Đó chỉ là tính vào chi phí tiền điện nhà bạn. Ngược lại, khi sạc tại các trạm sạc của VinFast thì bạn sẽ phải trả chi phí là 3.117,4 VNĐ/kWh. Đây là giá điện bậc 5 từ Bộ Công thương công bố tại số 648/QĐ-BCT vào ngày 20/03/2019.

Ngoài ra, nếu bạn sạc quá thời gian quy định thì sẽ bị tính thêm 1.000 VNĐ cho mỗi phút. Do đó, sau khi sạc đầy Pin thì bạn hãy nên dừng lại, thanh toán và nhanh chóng rời khỏi trạm sạc.

Nếu bạn chỉ có ý định sử dụng xe điện VinFast trong khoảng thời gian không quá dài thì thuê Pin là một lựa chọn rất tối ưu. Chi phí thuê Pin VinFast khá thấp nên bạn sẽ vừa tiết kiệm được tiền vốn, vừa không phải lo lắng về tuổi thọ, bảo hành và chất lượng Pin.

(Theo Truyền Thông VINFAST)