Với thiết kế hiện đại, công nghệ tiên tiến và chất lượng cao, xe ô tô điện VinFast đã thu hút được sự quan tâm và tin dùng của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên, để sử dụng phương tiện hiệu quả và bền bỉ, bạn cần phải biết cách sạc pin xe ô tô điện VinFast đúng cách. Việc này vừa đảm bảo an toàn vừa giúp pin không bị chai mà cho tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Pin xe ô tô điện VinFast là sản phẩm công nghệ mới tiên tiến, ưu việt
Pin xe ô tô điện VinFast là sản phẩm công nghệ mới tiên tiến, ưu việt

Đôi nét về pin ô tô điện VinFast

Pin là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng và hiệu năng của xe điện. Hiểu được điều này, VinFast đã đầu tư nghiên cứu và phát triển các loại pin cho xe điện với công nghệ tiên tiến, an toàn. Hiện nay, đối với dòng xe ô tô điện, VinFast ứng dụng công nghệ Pin lithium-ion.

Đây là loại pin tiên tiến, hiện đại và được sử dụng cho các dòng xe ô tô VinFast mới nhất như VF e34, VF 5 Plus, VF 8 và VF 9. Pin lithium-ion có ưu điểm là sạc nhanh, dung lượng cao, tuổi thọ lâu và khả năng chống nước tốt và được sản xuất dưới sự hợp tác của hãng với các tập đoàn công nghệ pin hàng đầu thế giới.

Tìm hiểu về nhà máy pin VinFast ở Vũng Áng

Để đảm bảo nguồn cung cấp pin đa dạng, chất lượng cao và phù hợp cho từng dòng xe điện, VinFast cũng đã xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh. Nhà máy này có tên gọi là VinES (VinFast Energy Solutions), được khởi công vào ngày 12/12/2021 và dự kiến hoàn thành vào quý III/2023.

Giai đoạn 1 của dự án nhà máy pin

Nhà máy sản xuất pin VinES có quy mô giai đoạn 1 là 8ha và tổng mức đầu tư 4.000 tỷ đồng. Nhà máy sẽ cung cấp pin lithium-ion cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Toàn bộ cơ sở hạ tầng bao gồm nhiều phân xưởng chuyên về đúc linh kiện và hàn tổ sẽ được tiến hành xây dựng bước đầu để đáp ứng công suất sản xuất 100.000 pack pin/năm.

Dự án nhà máy pin VinES tại Vũng Áng, Hà Tĩnh
Dự án nhà máy pin VinES tại Vũng Áng, Hà Tĩnh

Giai đoạn 2 của nhà máy pin

Trong giai đoạn 2, VinFast sẽ tiến hành mở rộng đầu tư công nghệ để gia tăng công suất với mục tiêu đề ra 1 triệu pack pin/năm. Nhà máy sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại, tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ và châu Âu để hoàn toàn tự động hóa và đạt mức trên 80% .

Bên cạnh việc tự sản xuất pin, VinFast cũng hợp tác với các đối tác đứng đầu về lĩnh vực này nhằm ứng dụng những công nghệ pin tiên tiến nhất. Đảm bảo mang đến sự tiện lợi cho khách hàng như khả năng sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, giảm thiểu chi phí,…

Việc xây dựng nhà máy sản xuất pin VinES là một trong những nỗ lực quan trọng của VinFast để thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của hãng xe Việt. Điều này cũng giúp VinFast hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu.

Bên trong nhà máy sản xuất pin của VinFast
Bên trong nhà máy sản xuất pin của VinFast

Số điện thoại liên hệ thuê pin xe điện VinFast

Dòng xe ô tôSố thuê pin
VinFast E34093 357 9889
VinFast VF5093 357 9889
VinFast VF8093 357 9889
VinFast VF9093 357 9889

Thời gian và bộ sạc pin xe ô tô điện VinFast 

Theo công bố của VinFast, pin lithium-ion trên xe ô tô điện hội tụ nhiều ưu điểm và có thời sạc ưu việt. Điển hình như xe VinFast VF e34 được trang bị pin Lithium – ion LFP, công suất tối đa 110kW/147 hp. Có thời gian sạc nhanh nhất ~18 phút sạc (đi được khoảng 180km) và nếu sạc đầy sẽ cho quãng đường di chuyển sau 1 lần sạc đầy: ~285km (Chuẩn NEDC)

Trong khi đó đối với xe VinFast VF 8 hay VF 9 thì công suất tối đa: 260kW đến 300kW, thời gian sạc nhanh nhất: ≤26 phút (10-70%). Đặc biệt, hành trình di chuyển sau 1 lần sạc đầy lên đến 430km.

Để sạc pin xe ô tô điện VinFast, bạn có thể sử dụng các bộ sạc di động công suất 2,2kW và 3,5kW. Các trạm sạc công cộng DC 30kW, DC 60kW hoặc DC 250kW. Chúng được thiết kế theo kiểu tường AC 7,4kW hoặc trụ đứng AC 11kW có thể lắp đặt tại nhà hoặc văn phòng.

Hệ thống trạm sạc pin xe điện VinFast đa dạng, nhiều lựa chọn
Hệ thống trạm sạc pin xe điện VinFast đa dạng, nhiều lựa chọn

Chi phí thuê và mua pin xe ô tô điện VinFast như thế nào?

Chi phí thuê và mua pin ô tô điện VinFast là một trong những thông tin được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Theo đó, bạn có 2 tùy chọn sau:

Chi phí mua pin xe ô tô điện VinFast

Nếu muốn sở hữu trọn vẹn chiếc xe ô tô điện VinFast, bạn có thể lựa chọn mua đứt pin. Bằng cách này, bạn không phải trả phí thuê hàng tháng và có thể chuyển nhượng pin cùng với xe nếu muốn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng khi mua đứt pin xe điện VinFast, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền lớn ban đầu và chịu trách nhiệm về việc bảo dưỡng, bảo hành, thay thế pin khi cần thiết.

Chi phí thuê pin xe ô tô điện VinFast

Nếu không muốn bỏ ra quá nhiều tiền thì thuê pin cho xe ô tô điện VinFast sẽ là giải pháp tối ưu. Đây là lựa chọn giúp bạn tiết kiệm chi phí khi mua xe và được hưởng các dịch vụ hậu mãi của VinFast như bảo dưỡng, bảo hành, thay thế pin miễn phí khi cần thiết.

Thuê pin VinFast được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn
Thuê pin VinFast được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn

Chi phí thuê pin xe ô tô điện VinFast hiện nay dao động từ 2 triệu đồng đến 7 triệu đồng/tháng tùy từng dòng xe. Đáng nói, với dịch vụ này, bạn không bị giới hạn số km di chuyển trong tháng và được sử dụng các trạm sạc công cộng miễn phí trong suốt quá trình sử dụng xe.

Hướng dẫn cách sạc pin ô tô điện VinFast đúng cách

Cách sạc pin xe điện VinFast ở trạm hay tại nhà về cơ bản là tương tự nhau. Các bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Di chuyển xe vào vị trí khoan sạc của trụ sạc khả dụng. Nếu đèn LED trên trụ hiển thị màu xanh lá cây thì tức là trụ đó có thể sạc được.

Bước 2: Đỗ phương tiện vào vị trí an toàn rồi tiến hành mở hốc sạc trên xe ra. Bạn có thể mở hốc sạc trên xe bằng cách gạt lẫy dưới chân trái ghế lái đối với xe VF e34. Hoặc bấm mở hốc sạc từ màn hình trên xe đối với VF 8, VF 9.

Cắm sạc theo đúng vị trí để sạc hiệu quả, an toàn
Cắm sạc theo đúng vị trí để sạc hiệu quả, an toàn

Bước 3: Rút súng sạc ra khỏi trụ sạc, sau đó cắm vào hốc sạc trên xe. Nếu đèn led trên trụ chuyển sang màu xanh da trời tức là quá trình sạc pin đã bắt đầu.

Bước 4: Đợi và khi xe hoàn thành phiên sạc thì sẽ gửi thông báo qua app VinFast trên điện thoại, màn hình MHU hiển thị trên xe. Hoặc xem qua màn hình của trụ sạc. Khi đã sạc xong, bạn hãy rút súng sạc khỏi xe, đóng nắp hốc sạc trên xe, cắm trả súng sạc vào hốc để đúng lại vị trí ban đầu.

Một vài lưu ý khi sạc pin xe điện VinFast đảm bảo an toàn

Để sạc pin xe điện VinFast một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số điểm sau :

  • VinFast khuyến cáo chỉ nên sử dụng bộ sạc chính hãng. Không nên dùng bộ sạc không phù hợp hoặc không rõ nguồn gốc để tránh gây hư hỏng pin hoặc nguy hiểm cho người dùng.
  • Không sử dụng các loại ổ cắm đã có dấu hiệu hư hỏng, gỉ sét,…
  • Pin phải có dung lượng khoảng 40%- 50% khi bảo quản trong thời gian dài không dùng.
  • Không để đặt xe cũng như cục pin ở môi trường có nhiệt độ quá lạnh hay quá nóng. Nhiệt độ thích hợp từ 20 đến dưới 30 độ C.
  • Khi sạc nên đặt bộ sạc ở nơi thoáng khí, tránh hơi ẩm và không nên đặt bộ sạc lên yên xe.

Trên đây là toàn bộ thông tin về pin xe ô tô điện VinFast mà các khách hàng có thể tham khảo để nắm bắt rõ hơn. Để biết thêm thông tin về chính sách sở hữu xe, ưu đãi mua xe vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

(Theo Truyền Thông VINFAST)