Pin LFP VinFast là công nghệ pin tiên tiến được ứng dụng trên các mẫu xe ô tô điện của VinFast. Đây là loại pin Lithium sắt phốt phát – LiFePO4 có nhiều ưu thế về dung lượng, tuổi thọ, hiệu suất và an toàn. Hãy cùng khám phá chi tiết những ưu điểm và ứng dụng của pin LFP trên các mẫu xe ô tô điện VinFast qua bài viết dưới đây.

Pin LFP VinFast là công nghệ pin tiên tiến ứng dụng trên các mẫu xe ô tô
Pin LFP VinFast là công nghệ pin tiên tiến ứng dụng trên các mẫu xe ô tô

Pin LFP VinFast là gì?

Pin LFP VinFast (Lithium Ferrous Phosphate) hay còn được gọi là pin LiFePO4, là một loại pin tái sử dụng năng lượng mới được phát triển. Nó khác với pin Lithium-ion truyền thống và được coi là chìa khóa mở ra tương lai trong ngành năng lượng.

Cấu tạo của pin LFP VinFast bao gồm bốn thành phần chính: Lithium (Li), Sắt (Fe), Phốt phát (PO4) và Carbon (C). Đặc biệt, không chứa coban, giúp giảm chi phí sản xuất và đảm bảo tính sẵn có của nguyên liệu.

Hiện nay, công nghệ Pin LFP đã được VinFast ứng dụng trên các mẫu xe ô tô điện mới nhất. Nhờ đó, các phương tiện có thể di chuyển quãng đường từ 300km đến 400km sau một lần sạc đầy.

Ưu điểm vượt trội của pin LFP so với các loại pin khác

Pin LFP VinFast được xem là siêu phẩm năng lượng cho các mẫu xe ô tô điện của hãng bởi những ưu điểm vượt trội kể sau:

Dòng xả ổn định và hao hụt pin thấp

Pin LFP được đánh giá có dòng xả ổn định ngay cả khi dung lượng pin dưới 50%. Điều này giúp xe không bị giảm tốc độ khi hoạt động trong tình trạng yếu năng lượng.

Tỷ lệ hao hụt của pin LFP cũng rất thấp, chỉ khoảng 2% mỗi tháng nếu không sử dụng đảm bảo tuổi thọ của pin lâu dài và không bị chai. Trong khi đó, một số dòng pin khác có tỷ lệ hao hụt lên đến 30%.

Pin LFP VinFast có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng pin khác
Pin LFP VinFast có nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng pin khác

Một ưu điểm khác của pin LFP là liên kết photpho-oxy trong catốt LFP có tính chất mạnh hơn liên kết kim loại – oxy trong các vật liệu catốt khác. Giúp pin LFP có khả năng sạc đầy mà không gây hiện tượng xuống cấp nhanh, giữ cho pin hoạt động ổn định và hiệu suất cao trong thời gian dài.

Đảm bảo độ bền bỉ và cho tuổi thọ sử dụng lâu dài

Pin LFP VinFast có ưu điểm về độ bền bỉ cùng tuổi thọ sử dụng. Các nhà sản xuất đánh giá rằng loại pin này vẫn có thể dung nạp được khoảng 70% năng lượng sau hơn 2.000 lần sạc/xả. Không chỉ vậy, còn khả năng mang đến quãng đường di chuyển vượt trội khi ứng dụng trên các xe ô tô điện.

So với các loại pin khác, pin LFP cung cấp công suất cao hơn, giúp xe hoạt động mạnh mẽ và quãng đường di chuyển cũng dài hơn. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống lại mọi tác động vật lý, hạn chế khả năng bị biến dạng và bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt, có thể sạc công suất lớn mà không gây nhiệt dẫn đến nguy hiểm và hạn chế tình trạng cháy nổ nên an toàn cao.

Giảm thiểu chi phí sản xuất 

Một trong những ưu điểm quan trọng của pin LFP VinFast là việc tiết kiệm chi phí sản xuất. Cấu tạo của loại pin này không chứa các nguyên liệu quý hiếm như Coban và Niken, thay vào đó sử dụng Lithium sắt photphat (LiFePO4), một hợp chất kết tinh thuộc họ khoáng chất olivin.

Các nguyên liệu này có sẵn, dồi dào và dễ dàng khai thác nên giúp giảm chi phí sản xuất pin. Nhờ đó, giá thành của xe điện sử dụng pin LFP cũng được tối ưu theo, trở thành một giải pháp kinh tế và hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ pin LFP đã mang tới nhiều lợi ích cho khách hàng
Ứng dụng công nghệ pin LFP đã mang tới nhiều lợi ích cho khách hàng

Ứng dụng pin LFP trên xe ô tô điện

Với nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ pin LFP tiên tiến đang trở thành mục tiêu chạy đua nhau của các nhà sản xuất xe điện trên toàn thế giới. Hơn 90% pin LFP trên thế giới hiện nay được sản xuất tại Trung Quốc và đáng nói là hầu hết các quốc gia cũng nhanh chóng nhập cuộc mà không riêng gì nhà sản xuất.

Theo đó, VinFast đã phát triển và ứng dụng pin LFP như sau:

Bắt tay hợp tác với Gotion High-Tech

Điểm đáng khen của VinFast là đã dẫn đầu xu hướng ở thị trường Việt Nam khi thiết lập mối quan hệ hợp tác với Gotion High-Tech. Đây một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực sản xuất pin LFP.

Hiện tại, sau những nỗ lực thì VinFast đã hoàn toàn nắm bắt công nghệ pin LFP từ quá trình nghiên cứu thị trường, thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Cho đến sản xuất phần cứng và phát triển phần mềm quản lý pin BMS (Battery Management System).

VinFast bắt tay hợp tác với Gotion High-Tech công ty đứng đầu về lĩnh vực
VinFast bắt tay hợp tác với Gotion High-Tech công ty đứng đầu về lĩnh vực

Ứng dụng công nghệ pin LFP VinFast vào các dòng xe ô tô điện

VinFast đã áp dụng công nghệ pin LFP trên xe ô tô điện đầu tiên e34 và giờ đây là các mẫu xe ô tô điện mới nhất như VF 6, VF 7, VF 5Plus,…. Nhờ vậy, các phương tiện này có thể di chuyển quãng đường từ 300km đến 400 km chỉ sau một lần sạc đầy, cao gấp đôi so với các mẫu xe điện sử dụng ắc quy. Chúng đã xóa tan nghi ngại của người tiêu dùng về hành trình của xe ô tô điện.

Ngoài ra, các mẫu xe ô tô điện VinFast còn được trang bị bộ sạc thế hệ mới đi kèm với công suất vượt trội như sạc siêu nhanh, sạc nhanh,.. Giúp xe nạp năng lượng từ 0 – 70% chỉ trong 30 phút.

Bên cạnh đó, VinFast còn thực hiện việc chuyển vị trí lắp đặt pin từ cốp xuống sàn xe, mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Sự thay đổi này giúp tối ưu hóa không gian cho xe ô tô, mang đến sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng.

VinFast đã ứng dụng công nghệ pin cho các mẫu ô tô điện của mình
VinFast đã ứng dụng công nghệ pin cho các mẫu ô tô điện của mình

Vì sao VinFast lại mặn mà với pin LFP?

Không phải ngẫu nhiên pin LFP lại được VinFast chú trọng đầu tư phát triển đến vậy. Thực tế, loại pin này mang đến nhiều lợi ích cho VinFast cũng như các khách hàng. Cụ thể đó là:

Nguồn nguyên liệu sản xuất phong phú

Một trong những lí do khiến VinFast quan tâm đến công nghệ pin LFP là nguồn nguyên liệu sản xuất phong phú và dễ kiếm. Pin LFP được sản xuất từ lithium và sắt phốt phát – hai nguyên liệu rẻ tiền và dễ tìm kiếm so với coban hay niken – hai kim loại quý hiếm và đắt tiền được sử dụng trong các loại pin khác.

Vì vậy, việc sản xuất pin LFP giúp VinFast tiết kiệm chi phí và không phụ thuộc vào các nhà cung cấp nguyên liệu từ nước ngoài. Đồng thời, việc sử dụng nguyên liệu bền vững và tái tạo được cũng góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế ô nhiễm.

Pin LFP VinFast nhiều ưu điểm nổi bật

Như đã trình bày ở trên, công nghệ pin LFP mang lại nhiều ưu điểm cho xe điện VinFast như:

  • Tăng quãng đường di chuyển gấp đôi so với các loại pin khác.
  • Giảm tỷ lệ hao hụt khi không sử dụng.
  • Chống lại các tác động vật lý và biến dạng.
  • Không sản sinh nhiệt gây cháy nổ.
  • Có thể tái chế và bảo vệ môi trường.

Những ưu điểm này giúp VinFast tạo ra những sản phẩm xe ô tô điện cao cấp và an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, tạo lợi thế cạnh tranh cho VinFast so với các nhà sản xuất xe điện khác trên thị trường. Bởi hầu như đây là ứng dụng mới trong ngành công nghiệp ô tô điện và được các công ty lựa chọn.

Nhờ công nghệ pin LFP giúp ô tô điện chất lượng, giá thành phải chăng hơn
Nhờ công nghệ pin LFP giúp ô tô điện chất lượng, giá thành phải chăng hơn

Giá thành rẻ hơn so với các loại pin khác

Sở dĩ VinFast mặn mà với công nghệ pin LFP là bởi vì giá thành rẻ hơn so với các loại pin khác. Nhờ không sử dụng các kim loại quý hiếm như coban hay niken, chi phí sản xuất của pin LFP được giảm thiểu đáng kể.

Vì vậy, VinFast có thể cung cấp cho người tiêu dùng những chiếc ô tô điện có giá thành hợp lý và cạnh tranh. Đồng thời, VinFast cũng có thể tăng lợi nhuận và đầu tư cho việc phát triển công nghệ hay các sản phẩm mới.

Tự chủ nguồn pin với nhà máy Pin VinES ở Vũng Áng

Tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, Tập đoàn Vingroup đang tiến hành xây dựng một nhà máy pin đặc biệt, nhằm cung cấp pin cho xe điện và bus điện của VinFast. Dự án này đã được triển khai tại Khu Kinh tế Vũng Áng, trải rộng trên một khu đất 8ha và đầu tư lên đến 4.000 tỷ đồng.

Nhà máy có khả năng sản xuất ban đầu lên đến 100.000 pack pin mỗi năm và dự kiến sẽ nâng cao công suất lên 1 triệu pack pin/năm. Với việc áp dụng tiêu chuẩn công nghệ hiện đại theo mô hình Mỹ và châu Âu, nhà máy đạt tỷ lệ tự động hóa trên 80%.

Dự án nhà máy Pin VinES tại Vũng Áng, Hà Tĩnh
Dự án nhà máy Pin VinES tại Vũng Áng, Hà Tĩnh

Dự kiến nhà máy sẽ khởi động sản xuất trong quý III/2023, sau khi hoàn thiện quá trình xây dựng. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển và phủ sóng xe điện, xe ô tô điện trong cũng như ngoài nước.

Pin LFP VinFast hiện được ứng dụng rộng rãi trên các mẫu ô tô điện của hãng nhằm mang đến quãng đường di chuyển tối ưu hơn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ pin LFP và những ứng dụng trên xe ô tô điện VinFast. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, hỗ trợ chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

(Theo Truyền Thông VINFAST)