Pin điện chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì hoạt động xe điện VinFast. Ngay từ khi mua xe thì chúng ta sẽ cần phải biết địa chỉ cũng như chi phí sạc xe điện VinFast. Điều này sẽ đi liền với toàn bộ quá trình sử dụng xe của bạn. Do đó nếu chưa biết thì hãy theo dõi các thông tin chính thức sau đây để có dự tính địa điểm, thời gian sạc điện cho xe VinFast tối ưu nhất.

Sạc xe điện VinFast ở đâu? Chi phí bao nhiêu?
Sạc xe điện VinFast ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Các trạm sạc xe điện VinFast có thể sử dụng

Để đáp ứng nhu cầu sạc xe điện của mọi người, VinFast đã xây dựng hệ thống trạm sạc trên toàn quốc. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng sẽ có số lượng trạm sạc nhiều nhất. Các khu vực khác thường sẽ có trạm sạc ở các khu vực trọng điểm và có khoảng cách hợp lý với nhau.

Một trạm sạc điện VinFast thường sẽ lắp ở khu vực trọng yếu, đông dân cư, trên tuyến đường có mật độ lưu thông cao và có đủ điều kiện để xe dừng lại sạc. Tuy khác nhau về địa điểm nhưng chi phí sạc xe điện VinFast sẽ là giống nhau.

Về địa điểm, các trạm sạc xe điện VinFast thường đặt tại bến xe, bãi đậu xe, gần cây xăng dầu, trung tâm thương mại, chung cư, Quốc lộ, cao tốc, Showroom,…Tất cả các trạm sạc này đều được xây dựng theo tiêu chuẩn ISO-15118 và IEC 61851. Các tiêu chuẩn này đều do Ủy ban Kỹ thuật điện Quốc tế phát hành. 

Trạm sạc xe điện tại hầm gửi xe
Trạm sạc xe điện tại hầm gửi xe

Về công suất, trạm sạc xe điện VinFast được chia thành các loại như sau:

  • Sạc cầm tay di động với công suất 2.2kW và 3.5kW.
  • Sạc treo tường tại nhà với công suất 7.4kW.
  • Sạc chậm với công suất 11kW.
  • Sạc nhanh DC với công suất 30kW và 60kW.
  • Trụ sạc cấp tốc DC với công suất 150kW.
  • Trụ sạc Supercharger công suất 300kW.

Các trạm sạc xe điện VinFast được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu. Không chỉ thích hợp với công suất Pin, đảm bảo an toàn tối đa về nguồn điện mà còn tích hợp cơ chế tự ngắt khi sạc đầy. Nhờ vậy, nguồn Pin của xe sẽ luôn được duy trì sự bền bỉ.

Không chỉ vậy, tất cả các trạm sạc điện VinFast đều được thiết kế tuân thủ tiêu chuẩn về rò rỉ điện, thấm nước và phòng chống cháy nổ. Sau khi xây dựng xong đã được các cơ quan chức năng kiểm định an toàn. Do đó, mọi người đều có thể sạc xe điện trong mọi điều kiện thời tiết.

Chi phí sạc xe điện VinFast là bao nhiêu?

Điều quan trọng nhất người dùng quan tâm khi sạc xe điện đó chính là chi phí. Điều này bao gồm cả chi phí sạc ở trạm và sạc ở nhà. Bạn nên biết rõ các chi phí này để xác định những điểm lợi – mất khi mua xe điện VinFast. Ngoài ra, khi đã mua thì cũng cần có dự trù kinh phí chi tiết. 

Đơn giá phí sạc xe điện VinFast

Khi bạn mua xe điện VinFast, thậm chí trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ đơn giá cho 1 lần sạc. Bởi vì đây cũng là một phần chi phí trong quá trình sử dụng xe điện VinFast. 

Hiện nay nhiều người lo lắng rằng việc sạc xe điện VinFast phải thực hiện nhiều lần và mức giá đắt đỏ hơn tiền xăng. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy ngược lại. Đơn giá sạc cho mỗi lần được VinFast niêm yết là 3.117 VNĐ/kWh. Đây là mức giá tương đương với đơn giá điện bậc 5 do bộ Công Thương ban hành.

Đơn giá sạc xe điện VinFast
Đơn giá sạc xe điện VinFast

Rõ ràng, nếu tính cho một lần sạc thì rẻ hơn rất nhiều so với việc nạp các loại nhiên liệu khác. Ngoài ra, VinFast cũng không thu thêm bất kỳ chi phí nào khác. Mỗi lần sạc đầy chỉ khoảng 24 phút (siêu nhanh) nhưng lại có thể di chuyển tới quãng đường 510Km. Chính vì vậy, bạn sẽ không phải sạc Pin xe điện VinFast quá nhiều lần.

Lưu ý:

  • Đơn giá này có thể thay đổi tùy thuộc vào các thời điểm thị trường biến động. Bạn có thể liên hệ với tổng đài chăm sóc khách hàng của VinFast để được cung cấp thông tin giá thành chính xác nhất.
  • Nếu bạn sạc quá giờ sẽ bị tính thêm 1.100 VNĐ/Phút kể từ phút thứ 31 trở đi. Đây là trường hợp khi Pin đã đầy nhưng bạn vẫn ở lại trạm sạc.

Chi phí sạc xe điện VinFast cụ thể cho một lần

Để tính chi phí sạc cho xe điện VinFast thì chúng ta hãy lấy ví dụ với mẫu VF e34. Dòng xe này thuộc dạng phổ thông và được khá nhiều người Việt tin dùng hiện nay.

VinFast e34 có quãng đường di chuyển khi đầy Pin dài 285Km. Như vậy mỗi tháng sẽ sạc bình quân 5 lần, quãng đường bình quân đi được 1 tháng là 1.425Km. Con số này tương đương với 42 số điện cho mỗi tháng sạc.

Vậy, chi phí sạc xe điện mỗi tháng sẽ là:

5 x (3.117 x 42)= 654.570 VNĐ.

Chỉ mất 654.570 VNĐ cho quãng đường 1.425Km thực sự là một con số ấn tượng. So với chi phí cùng quãng đường của các loại xe dùng động cơ đốt trong thì rõ ràng xe điện VinFast rất tiết kiệm.

Ngoài ra, các dòng xe khác như VinFast VF5, VF6, VF7, VF8, VF9,…cũng được áp dụng theo đơn giá là 3.117 VNĐ/kWh. Như vậy mỗi lần sạc đầy Pin thì chỉ mất khoảng 130.000 VNĐ.

Tính ra chi phí sạc xe điện VinFast 
Tính ra chi phí sạc xe điện VinFast

Lưu ý: Nếu bạn để xe quá 1 phút sau khi Pin đã sạc đầy thì sẽ phải đóng thêm phụ phí. Theo đó, mỗi phút trễ giờ sạc sẽ đóng thêm 1.100 VNĐ. Do đó, sau khi sạc xong thì bạn hãy đưa xe vào chỗ đậu theo quy định để tránh phải đóng tiền phạt ngoài ý muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sạc Pin xe VinFast tại nhà. Cách tính chi phí sạc xe điện VinFast cũng tương tự nhưng sẽ tính theo giá điện dân dụng. Lấy ví dụ bạn chạy 1000Km mỗi tháng thì các thông số sạc điện như sau:

  • Số điện: 30kWh + 285.7kWh  = 315.7kWh
  • Giá điện hiện nay: 2.100đ đến 3000đ/ số điện

Như vậy, tổng giá trị tiền điện khi sạc ở nhà giao động từ 663.000 VNĐ – 947.100 VNĐ.

Các lưu ý quan trọng khi sạc xe điện VinFast

Việc sạc Pin xe điện VinFast không phải quá phức tạp, hầu như ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sạc chuẩn để vừa đầy Pin nhanh, vừa đảo bảo an toàn, bền bỉ cho Pin điện.

Trước tiên, bạn hãy chắc chắn rằng mình sử dụng bộ sạc chính hãng do VinFast cung cấp. Tuyệt đối đừng sử dụng các bộ sạc khác để sạc cho xe VinFast. Quá trình sạc hãy thực hiện cắm đầu sạc vào xe trước rồi cắm phích vào ổ điện sau. Ngược lại, sau khi sạc xong thì hãy tắt xe trước, rút phích điện xong rồi mới rút giắc sạc. Nếu bạn sạc ở trạm tính phí thì cũng hãy xem xét phí sạc xe điện VinFast để tính toán thời gian sạc phù hợp với kinh tế.

Nên sạc xe VinFast đúng cách
Nên sạc xe VinFast đúng cách

Sau khi sạc xong bạn muốn bật khóa xe thì hãy đợi thêm khoảng 30 giây đến 1 phút. Nếu bạn rút sạc ra rồi vẫn muốn cắm lại sạc tiếp thì hãy đợi ít nhất 1 phút.

Nếu trong quá trình sạc pin xe điện VinFast mà bạn thấy Pin nóng từ 72 độ C trở lên thì hãy dừng sạc ngay lập tức. Đưa Pin đến ngay Showroom VinFast gần nhất để được chuyên viên kỹ thuật kiểm tra, xử lý an toàn, đúng cách.

Tất nhiên, trong quá trình sạc Pin bạn không nên để ở các vị trí dễ gây cháy nổ hoặc hút thuốc, môi trường ẩm ướt. Pin khi sử dụng hãy bảo quản thật kỹ. Ngoài ra, sau khi đã sạc đầy Pin thì hãy để nhiệt độ về bình thường mới sử dụng. Hãy để vậy khoảng 1 – 2 phút là có thể chạy xe như thông thường.

Trên đây là các thông tin về địa điểm và chi phí sạc xe điện VinFast. Bạn có thể lựa chọn sạc ở nhà hoặc tại trạm. Tuy nhiên, dù sạc ở đâu bạn cũng hãy ghi nhớ chi phí và các biện pháp đảm bảo an toàn cho Pin và xe.

(Theo Truyền Thông VINFAST)