Để tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn mua ô tô điện cũ. Một trong những dòng xe điện cũ chất lượng được nhiều người lựa chọn nhất hiện tại chính là ô tô điện VinFast. Tuy nhiên, để mua được xe tốt thì mọi người cần phải xem xét cẩn thận sản phẩm trước khi đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kinh nghiệm mua bán xe điện VinFast cũ hữu ích.

Có nên mua xe ô tô điện VinFast cũ hay không?

Việc mua xe điện VinFast cũ luôn khiến nhiều người đắn đo, khó đưa ra quyết định. Trên thực tế, mua bán ô tô điện cũ mang đến một số lợi ích nhưng cũng có hạn chế riêng. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của việc mua bán xe điện VinFast cũ. 

Ưu điểm của xe điện VinFast cũ

Nhiều người suy nghĩ mua xe điện cũ thường là sự lựa chọn không tốt. Tuy nhiên, việc mua xe ô tô VinFast điện cũ mang đến một số lợi ích như sau:

  • Chi phí mua rẻ hơn so với xe mới: Việc thu mua ô tô VinFast điện đã sử dụng luôn có mức giá thấp hơn nhiều so với một chiếc xe mới. Thông thường, giá trị ô tô bán lại trung bình sẽ thấp hơn khoảng 40% – 70% so với xe mới. Điều này giúp người mua sẽ tiết kiệm được khoản chi phí kha khá.
Giá thành mua xe điện cũ luôn thấp hơn xe mới
Giá thành mua xe điện cũ luôn thấp hơn xe mới
  • Phí lăn bánh: Khi mua xe điện mới, mọi người sẽ phải nộp phí trước bạ khoảng 10 – 12% mới được lăn bánh còn xe cũ thì không cần. Dù Chính phủ có chính sách hỗ trợ về phí trước bạ đối với xe sản xuất trong nước thì đây cũng là con số đáng để cân nhắc.
  • Phí bảo hiểm vật chất là gói bảo hiểm hỗ trợ chủ xe giảm thiểu gánh nặng khi không may gặp tình trạng xấu ngoài ý muốn. Đối với xe cũ, gói bảo hiểm vật chất luôn có chi phí thấp hơn nhiều so với ô tô điện mới. 
  • Thiết kế của ô tô VinFast luôn thời thượng, hiện đại, không bị lỗi mốt. Do đó, dù mua xe điện VinFast cũ thì các bạn cũng không phải lo đến việc thiết kế lỗi thời.

Nhược điểm khi mua xe điện VinFast cũ

Việc mua bán xe điện VinFast cũ cũng có thể gặp một số bất lợi như các dòng xe điện khác. Cụ thể là:

  • Hiệu suất của hệ thống pin giảm: Khi ô tô điện đã sử dụng thì hiệu suất pin sẽ giảm dần theo thời gian. Các bạn có thể thấy tình trạng của pin cùng với phạm vi hoạt động rõ ràng trên màn hình hiển thị của trung tâm. Do đó, hãy cân nhắc lựa chọn chiếc xe điện VinFast thích hợp.
Ô tô điện cũ có hiệu suất pin giảm và giá trị xe cũng thấp hơn
Ô tô điện cũ có hiệu suất pin giảm và giá trị xe cũng thấp hơn
  • Giá trị xe ô tô điện giảm dần qua các năm: Các dòng xe điện thường có mức khấu hao khác với những loại xe thông thường vì đường cong khấu hao sẽ giảm dần khi dùng vài năm. Nếu bạn muốn bán lại lần 2 thì sẽ không thu được lợi nhuận nhiều mà còn có thể lỗ vốn.
  • Công nghệ của xe có thể lỗi thời: Giống như các thiết bị điện tử, xe ô tô điện sẽ bị lỗi thời khi sử dụng vài năm. Phần mềm của xe sẽ nhanh chóng thay đổi theo các mẫu mới sản xuất. Vì vậy, bạn cần cân nhắc mua ô tô điện thời gian dùng bao lâu cho phù hợp.
  • Dịch vụ hỗ trợ ít: Các dịch vụ hậu mãi hay ưu đãi thường dành cho xe đời mới. Còn với xe cũ, những dịch vụ này sẽ ít xảy ra hoặc không có.

Các kinh nghiệm trong mua bán xe điện VinFast cũ hữu ích

Với những ưu, nhược điểm của mua bán xe điện VinFast cũ trên thì chắc chắn mọi người có thể đưa ra quyết định phù hợp. Tuy nhiên, nếu muốn mua xe ô tô điện cũ thì các bạn nên trao đổi và kiểm tra xe một cách kỹ lưỡng. Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích trong mua bán xe điện VinFast cũ.

Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi mua xe ô tô điện chính là tìm kiếm, chọn lựa cá nhân, đơn vị bán uy tín. Mọi người có thể mua thông qua người thân, bạn bè để đảm bảo chất lượng và giá rẻ hơn thị trường.

Nên mua ô tô VinFast cũ tại đơn vị uy tín nhằm đảm bảo chất lượng xe
Nên mua ô tô VinFast cũ tại đơn vị uy tín nhằm đảm bảo chất lượng xe

Nếu không có người quen bán thì bạn nên chọn showroom, đại lý mua bán xe điện VinFast cũ uy tín thì sẽ tốt hơn. Bởi vì những chiếc xe ô tô điện cũ của họ luôn được kiểm tra, sửa chữa trước khi đem bán cho khách hàng. Bên cạnh đó, xe của các đơn vị này hầu hết đều có giấy tờ đầy đủ và có thể có chính sách hậu mãi thích hợp. Tuy nhiên, giá thành xe điện cũ sẽ thường sẽ cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường.

Kiểm tra các bộ phận, giấy tờ của xe điện VinFast cũ

Để mua bán xe điện VinFast cũ tốt với giá thành phải chăng thì các bạn cần phải kiểm tra kỹ càng về giấy tờ và tình trạng của xe. Dưới đây là một số yếu tố mà mọi người cần quan tâm, chú ý khi kiểm tra.

Giấy tờ của xe

Việc kiểm tra giấy tờ xe luôn cần thiết và quan trọng. Mọi người cần phải biết chiếc ô tô điện mình muốn mua còn đầy đủ giấy tờ xe như đăng ký xe, sổ bảo hành, biển số, bảo hiểm xe hay không. Điều này sẽ giúp bạn xác minh nguồn gốc xe nhằm tránh tình trạng mua phải xe trộm cắp. Bên cạnh đó, giấy tờ xe vô cùng quan trọng trong quá trình lưu thông và chuyển nhượng.

Kiểm tra phần ngoại thất ô tô

Khi kiểm tra ngoại thất, mọi người sẽ hiểu rõ về tình trạng chất lượng thực tế của xe. Đầu tiên, bạn phải xem lớp sơn có còn nguyên bản hay không. Nếu xe có vết xước, bong tróc thì có thể xe đã bị va chạm. Một số trường hợp ô tô được sơn lại thì mọi người có thể so sánh về độ sáng, màu sắc của xe xem có đúng và đồng nhất không.

Kiểm tra kỹ lớp sơn và kính xe để biết tình trạng hư hao ngoại thất xe
Kiểm tra kỹ lớp sơn và kính xe để biết tình trạng hư hao ngoại thất xe

Bên cạnh đó, bạn nên kiểm tra phần nắp capo, cánh cửa xem có khe nứt không. Bởi vì khi va chạm mạnh thì xe thường phải tháo rời từng bộ phận để phục hồi xe. Điều này sẽ để lại khe hở giữa các bộ phận.

Đối với kính xe, mọi người nên kiểm tra xem có bị xước, nứt hay bị thay mới chưa. Đồng thời, cần xem năm sản xuất của kính lái có đồng bộ, chính hãng theo dòng xe đấy không.

Kiểm tra phần nội thất của xe điện

Với nội thất, các bạn cần xem kỹ phần vô lăng, sàn xe, bọc ghế, tay mở cửa,… Nếu thấy xuất hiện tình trạng bạc màu, trầy xước hay bong tróc thì có thể xe đã dùng lâu hoặc hư hao nhiều. Cùng với đó, hãy xem các hệ thống tiện ích, tính năng trong xe còn sử dụng tốt không.

Kiểm tra hệ thống pin, động cơ

Đối với xe ô tô điện thì các bạn cần quan tâm đến hệ thống pin. Hãy xem pin đã bị thay thế chưa, khả năng sạc pin ra sao, thời gian bảo hành pin như thế nào,… Điều này sẽ giúp mọi người biết chất lượng của xe hiện tại và đưa ra mức giá phù hợp. 

Kiểm tra cẩn thận pin và động cơ để biết khả năng vận hành của ô tô điện
Kiểm tra cẩn thận pin và động cơ để biết khả năng vận hành của ô tô điện

Hơn nữa, mọi người cũng cần xem động cơ xe đang ở tình trạng nào. Bởi đây là bộ phận quan trọng và ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe nên cần kiểm tra kỹ lưỡng. Tốt nhất là bạn nên lái thử để kiểm tra quá trình di chuyển của xe ổn định, thuận lợi hay không.

Chính sách hậu mãi khi mua xe điện cũ

Dù là xe ô tô điện cũ thì mọi người cũng nên quan tâm đến phần chính sách hậu mãi. Hãy xem xe còn có thời gian bảo hành và có thể sửa chữa, thay linh kiện chính hãng không. Nếu còn thì bạn có thể cân nhắc quyết định mua. Ngược lại thì mọi người không nên mua để tránh rắc rối, lãng phí tiền bạc sau này.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ đầy đủ kinh nghiệm mua bán xe điện VinFast cũ. Nếu mọi người muốn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác, cụ thể hơn.

(Theo Truyền Thông VINFAST)