Xe điện nói chung hay xe điện VinFast nói riêng đang trở thành xu thế trong phương tiện đi lại tại Việt Nam. Và một trong những vấn đề được quan tâm nhất khi sử dụng xe điện chính là chi phí sạc. Vậy, 1 lần sạc xe điện VinFast hết bao nhiêu tiền? Có những phụ phí nào khác? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Số tiền cần trả cho 1 lần sạc xe điện VinFast
Số tiền cần trả cho 1 lần sạc xe điện VinFast

Hướng dẫn cách sạc xe máy điện VinFast

Hiện nay bạn có thể thực hiện việc sạc điện cho xe VinFast một cách dễ dàng. Có rất nhiều cách sạc khác nhau để bạn thực hiện. Tuy nhiên bạn cũng nên thực hiện theo hướng dẫn chuẩn nhất để đảm bảo sạc nhanh và tăng độ bền bỉ cho Pin xe.

Cách sạc Pin ngay trên xe

Cách sạc Pin ngay trên xe là phương pháp được đa số mọi người sử dụng xe điện VinFast sử dụng. Cách sạc này rất tiện lợi, đơn giản bởi vì bạn sẽ không cần phải lấy ắc quy hoặc Pin ra khỏi xe.

Để thực hiện sạc Pin ngay trên xe thì bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt máy xe VinFast, đợi cho máy tắt hoàn toàn.
 • Bước 2: Mở nắp cổng sạc kết nối, lấy đầu sạc (A) cắm vào ổ xe. Bạn có thể tìm thấy cổng sạc ở cốp xe, thân hoặc cạnh bên xe máy điện VinFast.
 • Bước 3: Lấy cắm phích (C) rồi cắm vào ổ điện lưới xoay chiều.
 • Bước 4: Nếu lúc này đèn ở trên thân sạc hiện màu đỏ tức là đang diễn ra quá trình nạp điện. Nếu màu xanh thì pin đã đầy. Nếu đèn không sáng thì hãy chỉnh lại chân sạc.
 • Bước 5: Theo dõi thông tin thời gian, dung lượng Pin đã sạc trên đồng hồ của xe máy điện VinFast. Khi Pin đầy thì rút phích và tháo đầu sạc ra khỏi xe.
Trình tự sạc Pin trên xe
Trình tự sạc Pin trên xe

Cách sạc Pin trực tiếp

Đối với nhiều người dùng khi thắc mắc 1 lần sạc xe điện VinFast hết bao nhiêu tiền thì họ đang sử dụng cách tháo rời Pin ra rồi sạc trực tiếp. Cách này thường được dùng cho xe máy điện có nguồn pin Lithium hoặc LFP.

Tại đây bạn sẽ cần thực hiện 2 bước chính là tháo Pin và lắp lại Pin. Cụ thể như sau:

Để tháo Pin thì bạn hãy tắt máy rồi đợi động cơ tắt hoàn toàn. Đặt xe tại một vị trí bằng phẳng, chắc chắn, mở khóa yên xe, lấy toàn bộ các dụng cụ ra khỏi hộp chứa đồ. Hãy mở khoang nắp đậy Pin ở trong cốp hoặc khu vực để chân.

Sau khi đã mở khoang nắp đậy thì bạn hãy rút cáp nguồn kết nối xe với Pin. Cách dùng thông thường đó là xoay vỏ màu xanh bảo vệ đầu kết nối cáp theo chiều ngược kim đồng hồ. Xoay cho tới khi lỏng thì tháo đai giữ Pin ra.

Lúc này bạn đã có thể tự mình nhấc Pin ra khỏi xe. Lúc này hãy tiến hành sạc trực tiếp như thông thường. Sau khi sạc xong thì tiến hành lắp lại Pin vào xe.

Nếu lúc này trong cốp hoặc nắp khoang chứa Pin vẫn còn các vật dụng để đây thì hãy dọn dẹp hết. Đặt Pin đã sạc vào khay chứa. Lắp đai cố định Pin, xoay đai theo chiều ngược lại so với chiều đã vặn lúc mở. Tiếp theo là cắm cáp nguồn vào Pin một cách dứt khoát.

Cuối cùng, kiểm tra tình trạng Pin và khả năng kết nối, hoạt động với xe VinFast. Đối với cách sạc này bạn nên thực hiện theo hướng dẫn và tuyệt đối cẩn thận. Nếu không may vặn sai có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của xe.

Cách sạc Pin tại trạm sạc

Thực tế thắc mắc 1 lần sạc xe điện VinFast hết bao nhiêu tiền chính là đối với cách sạc tại trạm này. Hiện nay VinFast đã xây dựng cực kỳ nhiều trạm sạc công cộng với chất lượng cực cao trên toàn quốc.

Sạc Pin tại trạm sạc
Sạc Pin tại trạm sạc

Việc sạc Pin tại trạm là khá đơn giản. Tuy nhiên bạn nên thực hiện theo đúng quy trình chuẩn. Cụ thể, quy trình sạc Pin xe VinFast tại trạm được chuẩn hóa theo các bước sau:

 • Bước 1: Quan sát các vị trí cổng sạc có đèn hiện màu xanh lá cây (cổng sạc trống) để di chuyển xe vào đó.
 • Bước 2: Tắt máy, lấy sạc xe và kết nối bộ sạc vào xe bằng cách cắm sạc vào vị trí còn trống trên trụ sạc.
 • Bước 3: Mở App VinFast E-Scooter, chọn phần “Dịch vụ” rồi quét mã QR tại trụ sạc để chọn cổng sạc tương ứng. Sau khi đã chọn đúng cổng sạc thì bấm “Xác nhận” để bắt đầu sạc.
 • Bước 4: Theo dõi quá trình sạc tại App VinFast E-Scooter. Khi Pin đã được sạc đầy thì trụ sạc sẽ có đèn báo màu xanh như lúc ban đầu. Bạn hãy bấm vào nút “Dừng sạc” nếu muốn kết thúc sạc.
 • Bước 5: Rút sạc khỏi ổ cắm của trụ sạc. Sau đó cất vào cốp xe rồi ngay lập tức di chuyển ra khỏi vị trí sạc.
 • Bước 6: Kiểm tra lại các thông tin của phiên Sạc vừa rồi bao gồm tổng thời gian sạc, mức điện năng tiêu thụ và giá tiền.

Hướng dẫn cách sạc xe điện VinFast VF8, VF9, VF e34

Tương tự như xe máy điện thì các loại ô tô điện như VF8, VF9, VF e34 cũng dần trở nên phổ biến hơn. Và đương nhiên bạn cũng có khá nhiều phương thức để sạc pin. Hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Cách sạc ô tô điện VinFast tại trạm

Khi sạc tại trạm thì bạn cũng nên tìm hiểu xem 1 lần sạc xe điện VinFast hết bao nhiêu tiền. Sau đó thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đưa xe vào vị trí cho phép của trạm sạc. Trạm khả dụng có màu xanh lá cây. VF8, VF9 thì hãy tiến đầu xe vào khoang sạc. Đối với VF e34 thì lùi đuôi vào khoang sạc.
 • Bước 2: Mở hốc sạc bằng cách bấm trên màn hình (hoặc gạt lẫy ở dưới chân trái ghế tài xế đối với VF e34).
 • Bước 3: Cắm đầu sạc vào hốc sạc. Lúc mà đèn LED ở trụ sạc chuyển sang màu xanh da trời tức là quá trình kết nối sạc thành công.
 • Bước 4: Bước vào xe và xem tiến trình sạc ở trên màn hình.
 • Bước 5: Nếu bạn muốn kết thúc sớm quá trình sạc thì hãy ấn vào nút “Dừng sạc”. Đợi khoảng 15s trước khi rút súng sạc ra khỏi hốc sạc. Nếu hệ thống báo sạc đầy (SOC) thì cũng rút súng ra khỏi hốc sạc và cắm lại gọn gàng vào trụ sạc.
 • Bước 6: Kiểm tra lại các thông tin, lịch sử sạc và thanh toán chi phí.
Hướng dẫn sạc ô tô điện VinFast
Hướng dẫn sạc ô tô điện VinFast

Cách sạc điện xe ô tô VinFast tại nhà

Khi sạc tại nhà thì bạn cần phải phân biệt được bộ sạc dành cho VF8, VF9 và VF e34 là dạng 2.2kW hay 3.5kW.

Các bước sạc với bộ sạc 2.2kW:

 • Bước 1: Cắm phích của bộ sạc vào ổ điện E/F tại nhà. Lúc này bạn phải đợi cho đến khi đèn xanh, đèn vàng tắt và đèn đỏ sáng.
 • Bước 2: Bắt đầu cắm đầu sạc vào hốc sạc ở trên xe.
 • Bước 3: Quá trình sạc diễn ra tự động cho tới khi đèn LED đỏ sáng lên, đèn LED xanh và vàng nháy 1 lần.
 • Bước 4: Nhấn vào nút Dừng sạc ở màn hình hoặc cửa xe. Đợi khoảng 15s rồi rút súng sạc ra khỏi xe.
 • Bước 5: Đóng nắp bảo vệ.

Các bước sạc đối với bộ sạc 3.5kW:

 • Bước 1: Bạn cũng lấy bộ sạc ra, cắm vào ổ điện E/F tại nhà. Sau đó chờ cho đèn LED màu xanh lá cây và màu xanh dương sáng lên. Trong lúc này bạn hãy quan sát xem dòng sạc trên đèn LED ở mặt trước bộ sạc. Nếu muốn thay đổi thì hãy ấn giữ nút cài đặt khoảng 3s. Khi đèn LED nhấp nháy thì hãy ấn nút cài đặt để thay đổi dòng. Thay đổi xong thì để yên 5s bộ sạc sẽ tự động cập nhật dòng mới.
 • Bước 2: Cắm súng sạc vào đúng vị trí hốc sạc trên xe.
 • Bước 3: Đợi cho đến khi đèn báo LED vàng và xanh nháy 1 lần, LED đỏ sáng.
 • Bước 4: Bấm vào dừng sạc, đợi khoảng 15s rồi rút súng ra khỏi hốc sạc. Đóng nắp bảo vệ.

Lưu ý: Nếu bạn muốn dừng sạc giữa chừng thì hãy nhấn nút dừng sạc trên màn hình. Sau đó đợi từ 15s – 20s trước khi rút súng ra.

Phí thuê Pin của ô tô VinFast VF8, VF9, VF e34

Chi phí thuê Pin của 3 dòng ô tô điện phổ biến nhất VinFast hiện nay như sau:

 • VF8: Mức thuê không giới hạn là 2.189.000 VNĐ/Tháng. Số tiền cần trả khi thuê pin chạy cho 500Km là 990.000 VNĐ/Tháng. Khi bạn chạy vượt quá con số này thì sẽ phải trả thêm 1.980 VNĐ/Km.
 • VF9: Mức thuê không giới hạn là 3.091.000 VNĐ/Tháng. Số tiền cần trả khi chạy 500Km là 1.100.000 VNĐ/Tháng. Mỗi Km vượt quá sẽ được tính thêm 2.200 VNĐ/Km.
 • VF e34: Mức thuê không giới hạn là 1.805.000 VNĐ/Tháng. Số tiền cẩn trả khi chạy 500Km là 657.500 VNĐ/Tháng. Số tiền cần trả khi vượt qua số Km này là 1.315 VNĐ/Km.

1 lần sạc xe điện vinFast hết bao nhiêu tiền?

Chúng ta có thể hiểu chi phí cho 1 lần sạc xe điện VinFast là tính cả khi sạc ở trạm và khi sạc ở nhà. Nếu sạc ở trạm thì đa số mọi người đều chỉ cần nhìn vào mức giá sau cùng mà ứng dụng báo lại. Riêng sạc ở nhà thì bạn sẽ phải cần tính toán thật kỹ càng theo số lượng dung tích điện cần sạc.

Chi phí sạc Pin xe điện VinFast

Khi bạn sử dụng xe máy điện VinFast thì sẽ có 2 lựa chọn sạc: sạc tại nhà hoặc sạc tại trạm. Chi phí sạc sẽ có sự chênh lệch tùy theo quy định và đơn giá tiền thời điểm.

Hiện nay, mức thu khi sạc tại trạm của VinFast sẽ là 3.117 VNĐ/kWh. Nếu bạn đang dùng VinFast Feliz S (3.5kWh) thì chi phí 1 lần sạc sẽ là 3.5 x 3.117 =  10.9095 VNĐ. Rõ ràng, chi phí này là rẻ hơn rất nhiều so với mỗi lần chúng ta nạp bằng các năng lượng khác như xăng, dầu,…

Chi phí sạc Pin xe VinFast
Chi phí sạc Pin xe VinFast

Nếu bạn sạc ở nhà thì cũng tính được 1 lần sạc xe điện VinFast hết bao nhiêu tiền. Cách tính vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lấy giá tiền điện 2.100 VNĐ – 3.000 VNĐ nhân với dung lượng Pin của chiếc xe điện VinFast đang sử dụng là được.

Nhìn chung, mỗi tháng chúng ta sẽ thường sạc xe máy điện VinFast theo cả 2 cách là ở nhà và ở trạm. Ở nhà thì có giá điện thấp hơn nhưng cần thời gian sạc lâu hơn. Trạm sạc thường sẽ được tối ưu rất tốt về quy trình sạc nên thời gian và công suất sạc Pin xe là tối ưu nhất.

Chi phí phát sinh khi sạc tại trạm

Thực tế, khi sạc Pin tại trạm hay ở nhà thì VinFast cũng không bao giờ thu các khoản phụ phí. Tất cả những số tiền đóng cho 1 lần sạc xe điện VinFast đều sát với giá điện hiện hành. 

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi, kiểm tra thông tin Pin và thanh toán số tiền sạc tại trạm VinFast trên ứng dụng E – Scooter. Đối với hình thức sạc tại nhà thì bạn có thể tính thủ công và so sánh với kết quả phiếu tiền điện trả về. Nhìn chung, chỉ cần sử dụng 1 tháng là bạn sẽ nắm rõ được số tiền cần trả cho tháng tiếp theo.

Chi phí phát sinh thường gặp nhất đó chính là tiền trễ thời gian sạc. Trước khi sạc tại trạm thì bạn sẽ phải đăng ký thời gian sạc dành cho xe VinFast. Sau khi sạc xong thì hãy ngắt cổng sạc và di chuyển đi chỗ khác. Nếu bạn tiếp tục để Pin vậy thì sẽ tính vào chi phí phát sinh. Lúc này mỗi phút bạn sẽ phải trả thêm 1.100 VNĐ. Nếu bạn trễ 10 phút thì chúng ta sẽ có 11.000 VNĐ chi phí phát sinh.

Trên đây là những thông tin về sạc xe máy điện VinFast. Đồng thời chúng tôi cũng giải đáp thắc mắc 1 lần sạc xe điện VinFast hết bao nhiêu tiền. Hy vọng giải đáp này sẽ giúp bạn giải đáp được khúc mắc và tự tin chọn mua, có kế hoạch sử dụng các dòng xe điện VinFast tốt nhất.

(Theo Truyền Thông VINFAST)